Cách set up bàn ăn kiểu Việt Nam cho mọi bữa tiệc
Phong cách ẩm thực Việt Nam có sức quyến rũ kỳ lạ đối với du khách không chỉ vì món ăn thơm ngon mà bởi nét độc đáo ở mỗi chi tiết trên bàn tiệc. Hầu hết các nhà hàng truyền thống Việt Nam yêu cầu khắt khe trong việc bày trí. Từng chi tiết phải được sắp đặt đúng chuẩn để thể hiện tinh hoa ẩm thực Việt. Vậy cách set up bàn ăn kiểu Việt Nam cần được làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
1. Bàn tiệc truyền thống Việt Nam là như thế nào?
Mỗi một quốc gia, một vùng địa lý đều có những văn hóa và truyền thống không giống nhau. Ngay cả trong cách bố trí bàn tiệc cũng có nhiều sự khác biệt. Set up bàn tiệc theo phong cách truyền thống Việt Nam sẽ có những nguyên tắc phù hợp với nền văn hóa của nước ta.
Người Việt có xu hướng thích giao lưu, gặp mặt và tụ họp bạn bè qua những buổi tiệc, nên trên bàn tiệc thường sẽ có nhiều hơn một người. Bàn tiệc kiểu Việt chú trọng không khí gần gũi và ấm cúng. Nên khi dùng bữa, tất cả mọi người đều quây quần bên nhau vừa trò chuyện một cách thoải mái nhất vừa tận hưởng những món ăn thơm ngon.
2. Hướng dẫn set up bàn ăn kiểu Việt cho mọi bữa tiệc
Hầu hết mọi bữa tiệc đều cần phải bố trí đẹp mắt, tất nhiên rồi. Không những thế cách bài trí còn thể hiện sự tôn trọng của người chuẩn bị đối với thực khách. Đó còn là phép lịch sự tối thiểu trong mọi bữa tiệc. Bên cạnh những bữa tiệc sang trọng đẳng cấp, hay tiệc cưới ở nhà hàng khách sạn, thì người Việt thường thuê bên ngoài nấu để dọn tiệc tại nhà. Dù là hình thức nào cũng đều phải sắp xếp bàn tiệc phù hợp theo phong cách Việt Nam.
a. Cách bày trí bàn tiệc truyền thống Việt Nam tại nhà hàng
Các vật dụng cần thiết
Từ trước đến nay, cách bày trí bàn tiệc Việt Nam được mô phỏng theo kiểu bàn ăn Việt truyền thống. Nhưng nhằm hướng đến không chỉ người Việt mà còn du khách nước ngoài cảm thấy thoải mái khi dùng bữa, hầu hết các nhà hàng đã được nâng cấp hơn. Một số vật dụng cần thiết trên bàn tiệc như sau:
- Đĩa kê
- Chén ăn
- Đũa, đồ gác đũa
- Thìa, đồ gác thìa
- Ly uống nước
- Chén đựng nước chấm
- Khăn ăn
- Vật dụng khác như lọ muối tiêu, lọ tăm, hoa trang trí…
Nguyên tắc sắp xếp bàn ăn kiểu Việt Nam chuẩn mực
Khăn ăn: Khăn cần được trải lịch sự trên mỗi bàn để thể hiện sự sang trọng và chỉn chu của nhà hàng. Thông thường, màu khăn được chọn là những màu trang nhã, đơn cử như trắng, kem, vàng nhạt…. Theo bàn ăn kiểu Việt, khăn phải đặt trên đĩa kê và chén nằm ở phía trên. Vị trí khăn ăn đặt đúng chuẩn là trước chỗ ngồi của khách và cách mép bàn khoảng 2cm. Tuy nhiên, điều này là không bắt buộc, tùy vào từng nhà hàng mà nhân viên phục vụ có thể sắp xếp linh hoạt cho đẹp mắt hơn.
Đũa: Đũa sẽ được đặt trên đồ gác đũa (nếu có) tại điểm 1/3 so với chiều dài của đũa. Đặt đũa bên tay phải của chén theo hướng ngồi của khách.
Thìa: đối với cách bày trí bàn tiệc kiểu Việt Nam, thìa sẽ được đặt linh hoạt. Phục vụ có thể đặt thìa bên cạnh đũa, bên trái chén hoặc đặt trên đồ gác thìa.
Ly nước: đặt ly nước trước đầu đũa, cách đầu đũa khoảng 1cm.
Chén đựng nước mắm: Thông thường, nhân viên phục vụ nhà hàng Việt sẽ đặt chén nước mắm trước chén ăn của khách để họ thuận tiện sử dụng.
Các vật dụng khác: lọ muối, tiêu, lọ tăm, lọ hoa…theo cách set up kiểu Việt sẽ được đặt ngăn nắp, gọn gàng ở giữa bàn ăn để những thực khách chung bàn dễ dàng nhìn thấy.
b. Cách sắp xếp bàn tiệc tại nhà
Mỗi phần ăn gồm có:
- Chén
- Dĩa kê
- Đũa
- Muỗng ăn canh
- Khăn giấy, khăn lạnh
- Ly nước
Cách trình bày:
- Tất cả các bàn ăn đều được trải khăn sạch sẽ, màu sắc hài hòa.
- Chén úp trên dĩa, đặt ngay trước mặt thực khách, kẹp ở giữa là khăn giấy trắng.
- Đũa đặt bên tay phải của chén.
- Muỗng ăn canh sẽ được đặt bên tay trái của chén.
- Có khăn lạnh cho mọi người trong bàn, được đặt bên cạnh đũa hoặc muỗng.
Cuối cùng là ly nước đặt bên cạnh chén ăn. Tùy từng loại tiệc tại nhà, mà nhiều lúc ly nước sẽ được xếp chồng lên nhau và đặt ở giữa bàn. Lúc vào tiệc, mọi người sẽ tự lấy ly sau. Vì đa phần tiệc ở nhà có không khí thoải mái hơn, nên mọi người không đòi hỏi quá nhiều về cách set up bàn tiệc.
c. Cách bố trí bàn ăn trong quán ăn, quán nhậu
Thông thường tại các quán nhậu, người ta ít bày trí bàn ăn phức tạp. Bởi lẽ xét về phong cách, mỗi quán nhậu đều là những nơi mọi người được ăn uống thoải mái, nhậu “thả ga”, nên ít ai có nhu cầu về cách bố trí.
Tuy vậy, vẫn luôn phải có 3 vật dụng quan trọng như sau:
- Chén
- Đũa
- Khăn lạnh, khăn giấy ướt
Những quán ăn quán nhậu bình dân thì không nhất thiết phải có cách sắp xếp muỗng dĩa. Ngoài chén và đũa là bắt buộc, thì việc có khăn lạnh sẽ giúp thực khách thích thú hơn. Khăn ướt, khăn lạnh hỗ trợ rất nhiều trong việc làm sạch tay, lau miệng một cách nhanh chóng và dễ dàng.
Bài viết Cách set up bàn ăn kiểu Việt Nam cho mọi bữa tiệc đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Khăn lạnh hải âu.
source https://khanlanhhaiau.com/set-up-ban-an-kieu-viet-nam/
Nhận xét
Đăng nhận xét